10 lưu ý khi học đại học trực tuyến đạt hiệu quả cao


Chương trình đào tạo trực tuyến E-learning đang là một xu hướng trong những năm tới. Học đại học trực tuyến mang lại nhiều điểm thuật lợi nhưng cũng không ít khó khăn cho người học. Vậy làm sao để có thể học trực tuyến mang lại hiệu quả tốt nhất?

10 lưu ý sau sẽ giúp bạn định hướng cho việc học đại học trực tuyến hiệu quả:

1. Hiểu rõ chương trình đại học trực tuyến là gì?

dai-hoc-truc-tuyen

Học trực tuyến (hay còn gọi là học từ xa, học online, E-learning) là hình thức mà học viên tiếp cận bài giảng thôi qua các thiết bị công nghệ (máy tính, ipad, smartphone) có kết nối internet. Do đó, học viên hoàn toàn chủ động được thời gian và công việc. Đó cũng chính là ưu điểm lớn nhất và cũng là lý do nhiều người chọn học trực tuyến, thay vì việc học đại học chính quy hay hệ vừa học vừa làm như trước đây.

Cụ thể về hình thức học này, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn qua bài viết: đại học từ xa là gì?

Hiểu được học trực tuyến là gì, bạn sẽ có cách học phù hợp cho từng chuyên ngành mà bạn theo học. Ví dụ như những ngành đòi hỏi nhiều lý thuyết như quản trị kinh doanh, kế toán, … yêu cầu mức độ tương tác không cần qua cao, sinh viên chỉ cần học chủ yếu là video là đủ. Còn những ngành như công nghệ thông tin, lại cần nhiều kỹ năng thực hành của học viên, hay như ngành ngôn ngữ anh lại đề cao kỹ năng tương tác với giảng viên hoặc học viên khác thông qua môi trường internet để rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Hãy nhớ rằng chỉ khi bạn hiểu rõ bạn sẽ phải làm gì trong khoá học thì bạn có thể học tập tốt được.

2. Đọc kỹ giới thiệu về các khóa học online

Có lẽ nhiều học viên lựa chọn ngành học dựa theo cảm tính và ít có những định hướng cụ thể, do đó nhiều sinh viên thường bỏ qua phần giới thiệu khóa học, để rồi mắc nhiều sai lầm đáng tiếc khi đã đăng ký. Ở phần giới thiệu về khóa học có đưa ra nhiều thông tin quan trọng như: Thông tin về giảng viên (trình độ, kinh nghiệm,...), lộ trình học, các lưu ý và quy định khi tham gia học, nơi thảo luận thông tin. Bởi vì việc học là quyền lợi của bạn, bạn đã bỏ tiền ra để học, thì hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đăng ký học, tránh "tiền mất tật mang"

3. Chuẩn bị môi trường học tập tốt

Dù việc học trực tuyến không bị gò bó về thời gian, địa điểm, nhưng các bạn đừng quá xuề xòa khi chọn nơi học tập phù hợp, bởi vì môi trường tác động đến 80% kết quả học tập của bạn. Bên cạnh đó, môi trường học cũng phải đảm bảo về thiết bị học tập và kết nối internet ổn định, đơn giản vì đây là chương trình học trực tuyến mà. Giả sử nếu có mất mạng thì sau đó bạn vẫn học tập được thôi, nhưng điều quan trọng là bạn mất đi hứng thú học khi đường truyền liên tục không ổn định như vậy.

Tóm lại, môi trường học online cần phải đảm bảo:

 • Yên tĩnh
 • Không bị làm phiền
 • Tạo ra cảm hứng học tập
 • Thiết bị công nghệ tốt
 • Có kết nối Internet ổn định

4. Có mục tiêu và mục đích học trực tuyến rõ ràng

co-muc-tieu-hoc-online-ro-rang

Một mục tiêu cụ thể là điều quan trọng nhất khi bạn tham gia bất kỳ khoá học nào, đặc biệt là để đảm bảo bạn sẽ theo khoá học tới cuối cùng. Tuy nhiên, nhiều bạn lại có mục tiêu không cụ thể hoặc quá ảo tưởng sức mạnh.

Thời gian học cho một chương trình học đại học trực tuyến ít nhất cũng là 1,5 - 2 năm (đối với hệ liên thông đại học), nếu bạn mới chỉ có bằng tốt nghiệp THPT thì thời gian học tương đương như hệ chính quy (từ 3,5 - 4 năm). Với thời gian kéo dài tính bằng "năm" như vậy, nếu bạn không có một mục tiêu rõ ràng cho từng tuần, từng tháng, thì kết quả cho cả năm cũng không thể trọn vẹn.

5. Lập kế hoạch học online chi tiết

Từ mục tiêu đặt ra cho cả khóa học, bạn cần lập ra kế hoạch chi tiết để thực hiện mục tiêu đó:

 • Lên kế hoạch chính cho cả khoá: Bạn cần biết những thông tin như ngày nào học cái gì, nội dung học gì, cần chuẩn bị gì trước khi học, hôm nào thì là deadline nộp bài cho giáo viên, có bài thi không và bao giờ thi.
 • Luôn lập to-do list: Đầu tuần hãy tự ngồi lập to-do list (danh sách việc cần làm) trong tuần, trong đó thì mục học online cần được ưu tiên lập chi tiết nhất. 
 • Luôn đặt giới hạn cho công việc: Quá trình học online là bạn phải chủ động rất nhiều, mà trong đó nghiên cứu tài liệu trước khi học là rất quan trọng. Bạn sẽ phải tự tính giới hạn hoàn thành phần tự nghiên cứu này trong bao lâu, tự tính hoàn thành bài tập trong bao lâu…
 • Luôn đặt lịch ôn tập các kiến thức đã học: Các khoá online thường kéo dài thời gian học, thời gian giữa các buổi học là cách nhau khá xa nên người học hoàn toàn có thể bị quên kiến thức. Do đó, giữa các khoảng trống này, bên cạnh làm bài mới, bạn hãy ôn tập lại bài cũ.
 • Hãy cố gắng bám theo kế hoạch: Kế hoạch dù gì cũng chỉ là một tờ A4. Nếu bạn lập kế hoạch mà không làm theo kế hoạch, thì nó cũng chỉ là tờ giấy nháp mà thôi.

6. Tương tác với giảng viên ngay khi có thắc mắc

Có một vấn đề mà chương trình học online rất hay gặp phải. Đó là khả năng tương tác với giảng viên. Về mặt lý thuyết, khả năng tương tác giữa sinh viên - giảng viên khi học online tốt hơn rất nhiều so với học truyền thống (học truyền thống chỉ tương tác khi ở trên lớp, còn học online có thể tương tác 24/7). Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. 

Nguyên nhân là do tính chủ động của sinh viên chưa cao. Tôi thấy hình như sinh viên học trên video bài giảng và tài liệu đã đủ giỏi rồi, thế nên họ chẳng có thắc mắc nào gửi đến cho giảng viên. Một số ít sinh viên thường xuyên tương tác, nhưng nằm trong không quá 20% số sinh viên của toàn khóa học. Tại sao chúng ta không tận dụng ưu điểm của việc học trực tuyến để đạt hiệu quả cao hơn?

Vì thế, đừng ngại khi có thắc mắc về bài giảng, hãy đặt câu hỏi cho giảng viên ngay nhé!

7. Tham gia thảo luận nhóm

Học online, bạn có 2 lựa chọn: tham gia thảo luận hoặc tự sướng. Chúng ta khi học online, ở phần lớn khoá là tự học rồi, có rất nhiều điều thắc mắc mà bạn có thể đem ra bàn luận với các học viên khác. Họ hoàn toàn có thể giúp bạn giải đáp cũng như hỗ trợ bạn khi cần.

Hãy nhớ rằng: Các học viên khác đều là người muốn nâng cao trình độ bản thân, nên họ chắc chắn sẽ tham gia thảo luận với bạn khi bạn chủ động thảo luận với họ trước.

8. Làm bài tập đầy đủ

Các chương trình học đại học trực tuyến luôn cung cấp cho bạn một tài khoản để bạn truy cập vào hệ thống của nhà trường. Nhờ đó có thể theo sát kết quả học tập của mỗi học viên. Khi học viên không làm bài đầy đủ, sẽ có cán bộ của nhà trường gọi điện nhắc nhở. Tuy nhiên, học viên vẫn nên chủ động làm bài tập đầy đủ, vì đó là cách để đảm bảo chất lượng học tập của bản thân, giúp giảng viên nắm được tình hình học tập của học viên và có những thay đổi phù hợp.

9. Chủ động tìm kiếm thêm thông tin

Kiến thức là không có giới hạn, các khóa học trực tuyến đều cung cấp cho bạn các kiến thức cần có trên các học liệu – tài liệu học tập của họ đưa cho bạn như video, audio, file đọc… Tuy nhiên, để thực sự hiểu được khóa học đó và kiến thức đó thì bạn luôn cần phải chủ động tìm thêm thông tin từ những nguồn bên ngoài. Đó có thể là một video, bộ phim tài liệu khác hay quyển sách khác. Hầu hết các giáo viên thì khi đưa ra điều gì họ sẽ phải trích dẫn nên bạn có thể theo đó để đọc thêm tài liệu ngoài. Hãy nhớ rằng chủ động học tập là chìa khóa để thành công trong bất kỳ ngành học nào

10. Biết cách duy trì động lực bản thân

Mọi khoá học trực tuyến đều được thiết kế dành cho những người có tinh thần tự học và muốn thực sự học một điều gì đó. Đó cũng là một điều tốt, giúp cho bạn tăng cường các kĩ năng liên quan tới tự học, nhưng đó cũng đồng nghĩa với khó khăn cho tất cả mọi học viên bởi: đánh mất động lực và kỉ luật.

Học online không cố định về thời gian và địa điểm học thế nên việc học tập có thể bị xao nhãng bất kỳ lúc nào. Tôi cho rằng bạn phải tự tìm hướng giải quyết nó mà thôi. Không ai có thể giúp bạn duy trì động lực, ngoài trừ quyết tâm của chính bạn

Một số cách để bạn có thể duy trì động lực học tập:

 • Hãy tạo cho bản thân một tinh thần sảng khoái trước khi bắt đầu bước vào mở bài học lên
 • Nếu bạn sử dụng máy tính, tablet, điện thoại để học thì hãy sưu tầm các câu quotation – trích dẫn làm hình nền.
 • Hãy nhìn vào điểm số mà bạn đang mong muốn, không ngừng nhắc bản thân nếu không đạt điểm số đó thì sẽ trả giá thế nào.
 • Hãy đăng ký thi, chỉ có đăng ký thi, mất tiền thì bạn mới có động lực để ôn thi.
 • Luôn có những ngày làm việc năng suất và những ngày rất èo uột. Hãy biết tận dụng những ngày năng suất này.
 • Hãy tập thể thao để duy trì năng lượng học tập.
 • Tự thưởng cho bản thân mỗi khi đạt kết quả tốt, đừng quên dành cho bản thân thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Với những lưu ý về cách học đại học trực tuyến hiệu quả trên đây, AUM mong rằng bạn sẽ đạt được những kết quả tốt nhất cho ngành học mà bạn lựa chọn!

Nguồn: 
internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn